top of page

การดูแลรักษาเครื่องประดับเงินแท้ 92.5%

1. การดูแลรักษาและจัดเก็บ

เครื่องประดับเงินแท้ 925 คือ เครื่องประดับที่มีเนื้อเงินแท้อยู่ 92.5% ของน้ำหนัก ส่วนที่เหลือจะเป็นโลหะอื่นๆ (ส่วนใหญ่คือทองแดง) เครื่องประดับของ SilverLightning ทุกชิ้นถูกเคลือบด้วยน้ำยา E-coat ที่ช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาเคมีที่เรียกว่า Oxidation กับผิวโลหะ ซึ่งปฏิกิริยานี้ถือเป็นสาเหตุของความหมองดำ อย่างไรก็ตามเมื่อน้ำยาเคลือบนี้เสื่อมสภาพลง เครื่องประดับสามารถเกิดความหมองคล้ำได้ ดังนั้นจึงควรปฏิบัติตามข้อแนะนำต่อไปนี้เพื่อยืดอายุความเงางาม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หลีกเลี่ยงไม่ให้เครื่องประดับสัมผัสโดยตรงกับละอองน้ำหอม สเปรย์ฉีดผม หรือสารเคมีอื่นๆ เพราะสารเหล่านี้จะทำให้น้ำยาเคลือบกันหมองเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว เครื่องประดับจะเปลี่ยนสีเร็วขึ้น

โดยทั่วไปเครื่องประดับเงินแท้ที่เคลือบ E-coat หรือสารกันหมอง สามารถโดนน้ำได้ แต่สารต่างๆ ที่ผสมในน้ำ เช่น แชมพู หรือครีมอาบน้ำ อาจทำให้ E-coat เสริมสภาพเร็วขึ้น ดังนั้นจึงแนะนำให้ถอดเครื่องประดับเงินแท้ก่อนอาบน้ำ ว่ายน้ำ ลงน้ำในทะเล หรือเล่นกีฬา

หลีกเลี่ยงการจัดเก็บเครื่องประดับเงินแท้ไว้ในห้องน้ำหรือที่ที่มีความชื้น หรือวางไว้ข้างนอกภาชนะจัดเก็บ เพราะความชื้นจะกระตุ้นให้เครื่องเงินทำปฏิกิริยากับอากาศ ทำให้เปลี่ยนสีหรือเกิดคราบคล้ายสนิม การเก็บรักษาเครื่องประดับเงินแท้ โดยวิธีการป้องกันไม่ให้สัมผัสกับอากาศในถุงซิปล็อค (ถุงซิปล็อคที่ผลิตจากพลาสติกโพลีเอทิลีน (Polyethylene, PE)) คือวิธีที่ดีที่สุด หรือนอกจากนี้สามารถเก็บรักษาไว้ในถุงผ้าหรือถุงกำมะหยี่ได้เช่นกัน

ล้างด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานหรือสบู่อ่อนๆ แล้วใช้แปรงขนนิ่ม (หรือแปรงสีฟัน) ขัดเครื่องประดับไปในทิศทางเดียวกันแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดและผึ่งลมให้แห้งสนิทก่อนเก็บ

ล้างด้วยน้ำยาขัดเครื่องเงิน โดยปฏิบัติตามคำแนะนำในฉลาก

หรือ

2. การทำความสะอาด

เครื่องประดับเงินแท้ 925 ไม่ลอก แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปอาจเกิดความหมองคล้ำได้ อย่างไรก็ตามเครื่องประดับเงินแท้สามารถทำให้กลับมาเงางามได้เหมือนใหม่ โดยวิธีง่ายๆ ดังนี้

หมายเหตุ :

  1. ค่าความเป็นกรดด่างหรือค่า ph จากเหงื่อหรือจากผิวของผู้สวมใส่ มีผลต่อความเงางามของเครื่องประดับเงินแท้ 925 ถึงแม้จะมีการจัดเก็บและดูแลรักษาเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามพบว่าผู้สวมใส่ที่มีค่า ph สูง หรือมีความเป็นด่างเค็มสูง จะทำให้สาร E-coat ที่เคลือบกันหมองเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นกรณีที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ดังนั้นหากเครื่องประดับเงินแท้เปลี่ยนสีหรือหมองคล้ำจาdหงื่อ แนะนำให้ทำความสะอาดตามข้อแนะนำข้างต้น เพื่อให้เครื่องประดับเงินแท้กลับมาเงางามเหมือนใหม่อีกครั้ง

  2. เครื่องประดับเงินแท้ 925 แบบชุบทอง โดยทั่วไปสีทองที่เคลือบไว้อาจซีดจางได้ นอกจากนี้เครื่องประดับเงินแท้ 925 แบบชุบทองยังต้องการการดูแลรักษาเป็นพิเศษ ควรหลีกเลี่ยงการขัดอย่างรุนแรง แนะนำให้ใช้วิธีการทำความสะอาดแบบแห้งด้วยผ้าขัดเงิน

*กรุณาไม่คัดลอกบทความนี้โดยไม่ได้รับอนุญาต

bottom of page